SINH VIÊN LÀ TUỔI DỄ NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP VÌ “NGHÈO” VÀ “RẺ”?

Ông chủ của SeeSpace Đỗ Hoài Nam nói về lứa tuổi dễ nhất để khởi nghiệp là sinh viên. Theo đó, sinh viên là lứa tuổi có nhiều thuận lợi nhất nhờ “nghèo”, “rẻ” và còn khá ít trách nhiệm, gánh nặng phải gánh vác.

BẠN CÓ ĐỒNG TÌNH VỚI QUAN ĐIỂM NÀY?

“Sinh viên có lẽ là lứa tuổi thuận lợi nhất để khởi nghiệp. Khi là sinh viên, bạn đã là “người lớn”, tự chịu trách nhiệm về bản thân và những việc mình làm. Bạn phải lao ra đời dù muốn hay không và bắt đầu cảm nhận được những “bất cập” của xã hội. Mặc dù có một số “thiệt thòi” như thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm nhưng sinh viên lại có một cơ số những điểm lợi mà càng về sau càng mất dần đi.

Khởi nghiệp sinh viên chẳng lo thất bại, vì chẳng may có thất bại thì cũng chẳng ai đánh giá. Bạn bè và người thân (những người tạo sức ép tinh thần lớn nhất) đều nhìn bạn với con mắt ngưỡng mộ, “đang đi học mà nó đã làm startups rồi đấy, kinh vãi…”.

Và chẳng may sau đó “fail” thì mọi người cũng chỉ coi “venture” vừa rồi là một “dự án chơi chơi”. Ngược lại, nếu chỉ có một chút ít thành công thôi thì ai cũng nhìn ngưỡng mộ. Sau khi ra trường rồi khởi nghiệp và thử “fail” một cái xem mọi người nghĩ gì về mình!?

Sinh viên thường đi đôi với “nghèo” và “rẻ”. Nghèo nghĩa là bạn gần như ko có gì để mất, và “rẻ” nghĩa là bạn tồn tại được lâu hơn với cùng một số tiền. Khi không có gì để mất thì bạn khó mà “đi xuống” (thất bại) đc, chỉ là vấn đề “thành công đến đâu”. Còn khi “tồn tại được lâu” có nghĩa là bạn cho mình nhiều cơ hội để “thành công” hơn.

Sau khi có vợ con, nhà cửa, công việc ổn định, lương cao, cứ định khởi nghiệp là lại nghĩ đến trong mấy năm tới, mình cứ đi làm cũng kiếm đc từng này. Mà giờ khởi nghiệp tiền tiết kiệm chỉ đủ mua sữa cho con 2 tháng!

Sinh viên cũng dễ kiếm cho mình một người đồng chí hướng để đi cùng nhau đoạn đường khó khăn hơn. Xung quanh toàn thằng như mình, cùng không có gì để mất, cùng suy nghĩ mà máu lữa như nhau. Lại còn ngây thơ cả tin để chỉ cần một ý tưởng thôi là đã tưởng tượng được ra mình sau này thành tỷ phú sẽ thế nào rồi.

SINH VIÊN LÀ TUỔI DỄ NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP VÌ "NGHÈO" VÀ "RẺ"
SINH VIÊN LÀ TUỔI DỄ NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP VÌ “NGHÈO” VÀ “RẺ”

Ra trường một vài năm, gọi bạn đi nhậu còn khó, chúng nó kiếm nhiều tiền quá, đi nhậu còn tuếch thời gian thì sao rủ đc bỏ việc làm co-founder!

Sinh viên thường chưa có vợ/chồng/con. Thế nên là nếu người yêu nó bỏ thì thôi kiếm con/thằng khác cũng dễ, biết sau đứa sau này còn ngon hơn. Nên kệ, cứ làm đã, hẹn hò sau… lấy vợ vào rồi, thừ 8h tối vác mặt về nhà xem có phải xem kịch nói cả đêm ko? Mà cáu quá định bỏ thì có thành công với startup người đời cũng nói “thất bại trong cuộc sống!”

Tóm lại, sinh viên là lứa tuổi dễ nhất cho bạn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, dễ nhất chưa chắc đã là tốt nhất vậy nên các bạn hãy đầu tư 1 cách chỉn chu nhất cho thời gian này.

Chúc các bạn thành công!

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents