Sinh Viên – Bạn Làm Gì? Tốt Nghiệp Rồi Sao Nữa?

Khi nhắc đến “Sinh Viên” người ta thường nói là cái tuổi mà có nhiều sức khỏe nhất, có nhiều hoài bão nhất và có nhiều thời gian nhất.

Tất nhiên không phải ai cũng trải qua đời Sinh Viên để đến được với thành công hay sự ổn định trong cuộc sống, nhưng khi được hỏi về quãng thời gian mà họ mong muốn quay lại nhất thì câu trả lời là quãng đời sinh viên hay chính xác là thời gian từ 19 cho đến 24 tuổi. Họ nói với tôi rằng: “Nếu lúc đó tôi nhận thức như bây giờ, suy nghĩ và hành động khác đi thì cuộc sống của tôi sẽ khác đi”

Nhìn chung, nhiều bạn sinh viên đang sử dụng thời gian và sức trẻ của mình qua các công việc như sau:

  1. Có bạn dành nhiều thời gian để học tập, đọc sách  để nhận được học bổng và ra trường với tấm bằng xuất sắc hay bằng giỏi
  2. Có bạn ngoài thời gian học ra thì thời gian còn lại thì tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu tại các câu lạc bộ
  3. Có bạn thì vừa học vừa đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập là bán thời gian như gia sư, bán hàng tại các shop, bưng bê cafe, phát tờ rơi, rồi nhận các công việc về nhà làm ăn theo sản phẩm…
  4. Có bạn thì vừa học vừa kinh doanh online
  5. Có bạn thì bị cuốn vào các vòng game 

Nếu  bây giờ bạn đang là sinh viên thì bạn xem mình đang thuộc nhóm nào?

Thời gian sinh viên thường kéo dài từ 4 – 5 năm nhưng nhiều bạn lại không xác định được mục tiêu khi ra trường và lộ trình để thực hiện mục tiêu đó như thế nào. Vậy nên, từ năm nhất đến năm cuối của đại học thì đa số các bạn làm theo ngẫu hứng, cảm xúc hay đơn giản là thấy bạn bè làm gì cũng làm theo…..

Tiến sỹ Lê Thẩm Dương có lời nhắn nhủ đến sinh viên trong các buổi chia sẻ của thầy về việc đi làm thêm như sau: “Quãng thời gian là sinh viên là quãng thời gian để tích lũy kiến thức vì vậy không nên đi làm thêm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà mình đang học. Là sinh viên, nếu có thời gian đi làm thêm thì nên tìm những công việc liên quan đến ngành mà mình đang học để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm giúp ích cho mình sau này”

Chắc có những bạn đang đọc bài này là sinh viên năm cuối, là sinh viên mới ra trường, là những người đi làm được vài năm. Có bạn cảm thấy vui vì mình đã có những quyết định đúng khi còn là sinh viên, có bạn thì nuối tiếc vì quãng thời gian đó, bạn đã lỡ lãng phí nó.

Tại sao lại Nuối Tiếc ư? Bởi vì:

  • Thời điểm vừa ra trường, bạn không biết là bạn sẽ làm ở công ty nào, ngành nghề gì. Bạn phải mất ít nhất 1- 2 năm để tìm hiểu, thậm chí có bạn đến 3 năm
  • Thời điểm vừa ra trường, bạn mông lung vì bạn không có gì để ghi vào CV của mình
  • Vì không có kỹ năng hay kinh nghiệm nổi trội, bạn chỉ có thể lựa chọn các công việc có mức lương thấp từ 4 – 5tr/tháng  rồi cố gắng học hỏi. Điểm xuất phát của bạn chắc chắn thấp hơn các bạn khác đã nỗ lực trước đó.

Ngược lại, có những sinh viên, vừa ra trường thì được các công ty nhận hoặc offer với mức lương cao, vị trí cao và làm tại các công ty có tiếng. Vì sao các bạn ấy được như vậy chứ? Đó là do các bạn ý nỗ lực, tận dụng thời gian sinh viên để học ngoại ngữ, các kỹ năng mềm và đặc biệt là các bạn ý đã sớm trải nghiệm môi trường đi làm để có điểm xuất phát tốt hơn khi ra trường.

Vậy đừng khiến bản thân mông lung khi vừa ra trường, nếu bạn là sinh viên thì lời khuyên dành cho bạn là nên chủ động tìm hiểu nhu cầu và thị trường việc làm thời điểm bạn ra trường. Từ đó, lên kế hoạch  và lộ trình trang bị cho bản thân để bạn có nhiều cơ hội hơn khi vừa tốt nghiệp. Nhớ nhé!!!

Good luck for you.

 

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents