Ngành du lịch là học gì? Ra trường làm gì?

Ngành du lịch học những gì và ra trường làm gì
Ngành du lịch là 1 trong 4 ngành trọng điểm của Việt Nam và được giới trẻ rấ quan tâm bởi lẽ khi nhắc đến du lịch thì các bạn trẻ thường nghĩ rằng sẽ thường được đi các điểm du lịch mới hoặc môi trường làm việc trẻ trung hoặc thường được giao tiếp với người nước ngoài…..Tuy nhiên để các bạn hiểu rõ hơn về thực hư của ngành và những công việc mà bạn sẽ phải làm có giống như bạn đang nghĩ hay không thì hãy cũng mình tìm hiểu sâu hơn về ngành
 
Ngành du lịch là 1 ngành tổng quan cho lĩnh vực du lịch. Tương ứng với các đối tượng và hoạt động trong du lịch, các trường đại học sẽ có các ngành tương ứng. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn định hướng rõ hơn về các ngành nghề trong lĩnh vực du lịch mà các trường/tổ chức đang đào tạo. Vậy những ngành đó là ngành gì? Và ra trường sẽ làm gì trong doanh nghiệp?

Các nhóm ngành đào tạo du lịch

Hiện tại, theo lĩnh vực đào tạo tại các trường cao đẳng và đại học thì hiện tại đang có 5 nhóm ngành chính, bao gồm quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngành Việt Nam Học và cuối cùng là quản trị kinh doanh du lịch. Giả sử bạn là 1 người chuẩn bị thi đại học và muốn thử sức trong lĩnh vực du lịch thì nhóm ngành nào sẽ phù hợp cho bạn?

1.1.  Nhóm ngành quản trị khách sạn

 • Là ngành học quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…
 • Mục tiêu của ngành Quản trị khách sạn là đào tạo sinh viên có kỹ năng, năng lực và phẩm chất đạo đức để hoạt động và làm việc trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng. Cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong ngành Quản trị khách sạn thực tế.
 • Sinh viên theo học ngành Quản trị khách sạn sẽ được học những môn học về Quản trị học, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tổng quan du lịch, Quản trị chất lượng dịch vụ, Kỹ năng tổ chức hội nghị và sự kiện, Quy trình phục vụ trong nhà hàng – khách sạn, Quản trị lễ tân, Quản trị buồng phòng… Xây dựng được chiến lược marketing trong kinh doanh khách sạn, kinh doanh resort; Quản trị nhân sự trong kinh doanh khách sạn, resort…

1.2. Nhóm ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

 • Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tiếng Anh là Tourism and Hospitality Management) là ngành học bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch…
 • Mục tiêu đào tạo của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là đào tạo sinh viên trở nên năng động, yêu nghề, có đủ kiến thức và văn hóa để theo đuổi nghề nghiệp. Am hiểu và nghiên cứu về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.
 • Sinh viên khi theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được học các môn học như Địa lý du lịch, Văn hóa, Khoa học quản lý, Quản trị kinh doanh, Tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế. Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch… Ngoài ra, sinh viên còn được học những kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, giao tiếp…

1.3. Nhóm quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

 • Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (tiếng Anh là Restaurant Management and Gastronomy) là ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng về phương diện văn hóa ẩm thực với công việc cụ thể là quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện…
 • Mục tiêu ngành học này là được đào tạo thành những tân cử nhân có đủ tài năng, chuyên môn, năng lực và đạo đức để hoạt động và làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống. Sinh viên có thêm nhiều kỹ năng thực tế, biết học hỏi và tìm ra những công thức, món ăn mới lạ phục vụ khách hàng. Được đào tạo các kiến thức, kỹ năng về quản trị nhà hàng; quản trị dịch vụ ăn uống; xây dựng thực đơn và tổ chức hội nghị, hội thảo, yến tiệc… Có khả năng hoạch định chiến lược, phụ trách về dịch vụ ăn uống; kế hoạch kinh doanh; chuyên nghiệp hóa cung cách phục vụ khách hàng trong nước và quốc tế. Để nhà hàng và khách sạn có sự phát triển và hoạt động đúng với tôn chỉ mục đích.
 • Sinh viên theo học ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh các dịch vụ về nhà hàng và ẩm thực như: quản trị chất lượng du lịch, phân tích du lịch, phương pháp xây dựng khẩu phần, thực đơn, dinh dưỡng học… Được học những môn chuyên ngành tiêu biểu như Quản trị chất lượng du lịch, Kế toán thương mại – dịch vụ, Phân tích du lịch, Phương pháp xây dựng khẩu phần, thực đơn, Dinh dưỡng học… trang bị những kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hướng dẫn và đàm phán để phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp sau này.

1.4. Nhóm ngành Việt Nam học

 • Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.
 •  Mục tiêu đào tạo người học nắm vững và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch; nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch; có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch.

1.5. Nhóm ngành quản trị kinh doanh du lịch

 • Là ngành học quản lý tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến kinh doanh du lịch bao gồm khách sạn, nhà hàng, chương trình du lịch, tổ chức lễ hội…Đây là 1 ngành học khá tổng quan mà một số trường đang đào tạo thay vì tách nhỏ thành các nhóm ngành cụ thể

2. Học ngành du lịch ra trường sẽ làm gì?

Đây chắc chắn là câu hỏi mà hầu hết các bạn quan tâm trước khi đăng ký ngành học hoặc đang theo học tại các trường. Vì các kiến thức trên trường là những kiến thức nền tảng và chưa gắn liền với bộ máy của doanh nghiệp nên bạn sẽ không biết sẽ có những vị trí gì và vị trí nào thì sẽ phù hợp với năng lực của bạn. Hoặc có nhiều bạn lại có thắc mắc khác là học ngành du lịch thì ra trường có thể làm ngành/lĩnh vực khác được hay không? Mình sẽ trả lời lần lượt cho các bạn nhé.

2.1. Các vị trí/công việc trong ngành du lịch

Như vậy, tùy theo loại hình doanh nghiệp như khách sạn, công ty lữ hành, đại lý du lịch, nhà hàng, tổ chức sự kiện … sẽ có các vị trí phổ biến sau đây:

 • Quản lý khách sạn
 • Điều hành tour
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nhân viên Sales du lịch
 • Thiết kế sản phẩm tour
 • Nhân viên lễ tân
 • Marketing du lịch
 • Các vị trí trong cơ quan nhà nước

2.2. Học ngành du lịch có thể làm việc tại các ngành khác được không?

Đây cũng là 1 chủ đề được đề cập rất nhiều do sinh viên ra trường thường có xu hướng làm trái ngành trái nghề. Vậy nên học ngành du lịch thì bạn vẫn hoàn toàn có thể làm việc ở các ngành khác mặc dù thời điểm ban đầu bạn sẽ lép vế hơn so với các bạn khác do thiếu kiến thức về ngành. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự bổ sung các kiến thức cho mình trên mạng, các diễn đàn và học tập từ chính những đồng nghiệp của mình. Học ngành du lịch thì bạn hoàn toàn cũng có thể thử sức được với các công việc như nhân viên kinh doanh, nhân viên Marketing, nhân viên hành chính, nhân sự. Quan trọng là chỉ cần bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp và năng lực của bạn phù hợp với lĩnh vực nào để dành nguồn lực đầu tư cho lộ trình phát triển của bản thân. Và hãy nhớ nhé việc học bất cứ kiến thức ở ngành học nào đều nhằm mục đích các kiến thức nền tảng nên bạn luôn luôn bổ túc và cập nhật các kiến thức thực tế bên ngoài để linh hoạt thích nghi và phát triển tốt nhất.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành du lịch. Hãy đón bài viết tiếp theo về chủ đề “Cần bổ sung các kiến thức và kỹ năng gì để làm tốt trong ngành du lịch”

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents