Mối quan hệ của bạn đang ở mức nào?

Mối quan hệ là gì?

Nhiều bạn trẻ ngày nay có suy nghĩ rất đơn giản, họ tự tin với danh sách bạn bè toàn người nổi tiếng của mình trên Facebook, họ hãnh diện với số lượng namecard họ có được khi tham dự các sự kiện, các buổi networking.

Với tôi, mối quan hệ là có một người:

Sẵn sàng có mặt cạnh tôi chỉ sau một cuộc điện thoại.

Luôn tin tôi dù cho cả thế giới ngoài kia quay lưng vói tôi.

Nghĩ đến tôi khi họ có bất kỳ cơ hội nào.

Và quan trọng nhất là nghĩ đến tôi khi họ đi đến ngõ cụt của cuộc sống.

Đơn giản mà nói, “xây dựng mối quan hệ” là biến một người lạ thành quen, rồi từ người quen thành người bạn, từ bạn bình thường thành thân thiết rồi tin tưởng và luôn nghĩ đến nhau khi muốn được chia sẻ.

Vì sao bạn muốn kết nối với ai đó? Lợi ích! Dù vô hình hay hữu hình, chắc chắn không có mối quan hệ nào được xây dựng mà những nhân tố ở trong đó không thấy được lợi ích của mình. Việc của bạn là xác định giá trị của bản thân mình và của đối phương trong từng mối quan hệ để chọn lọc ra: Ai thực sự là người nên ở trong vòng tròn kết nối” của mình và đừng quên tạo thêm giá trị cho các mối quan hệ của mình.

“Chất lượng cuộc sống của bạn không chỉ được quyết định bởi số lượng bạn bè bạn có, mà còn liên quan đến việc bạn có sở hữu một mối quan hệ cam kết lâu dài hay không. Chất lượng mối quan hệ là vấn đề chính”, ông Robert Waldinger – nhà khoa học thế hệ thứ tư Đại nghiên cứu của Harvard khẳng định.

Hãy giữ lời hứa

Giữ lời hứa chính là nhân tố tạo dựng nên thương hiệu cá nhân của mỗi người. Giữ lời hứa giúp hình thành sự tin tưởng – thứ mà con người ở xã hội hiện đại rất dè chừng, đề phòng khi muốn trao cho ai, bởi vì, không nhiều người coi trọng cam kết, coi trọng lời hứa của mình. Và còn sai lầm hơn nữa, không ít người xem nhẹ việc giữ lời hứa với gia đình, người thân chỉ vì suy nghĩ “người thân nên sẽ thông cảm cho mình”.

5 năm trước, network của tôi chưa đủ mạnh và có chiều sâu, lúc đó, tôi cũng chưa có nhiều mối quan hệ quốc tế, chưa nhận nhiều dự án xúc tiến thương mại như hiện nay, nhưng chỉ nhờ một lời hứa, con đường sự nghiệp của tôi đã bước sang một trang hoàn toàn mới.

Chuyện là, một Việt Kiều Pháp về Việt Nam mang theo mong muốn xây cầu, xây trường cho người dân miền Tây Nam Bộ. Ông tìm người có thể lo giấy tờ thành lập tổ chức phi lợi nhuận ở Việt Nam. Thời đó tôi đang học luật, mọi kiến thức vẫn còn trên giấy, nhưng vẫn tự tin là mình sẽ lo mọi chuyện ổn thỏa, cộng thêm niềm mong mỏi người dân sớm được hỗ trợ để di chuyển bớt cực nhọc hơn, thế là tôi hứa lo giấy tờ cho ông ấy. Đến lúc bắt tay vào việc, tôi “tá hỏa” khi nghe mức giá mà mình phải bỏ ra – nó gấp 10 lần số tiền tôi hứa với bác Việt kiều, và thời gian thì phải cả năm trời mới có.

Tôi đứng giữa hai lựa chọn, một là giữ lời hứa, tự bỏ tiền túi ra lo giấy tờ, hai là từ chối làm tiếp và trở thành kẻ thất hứa. Suy nghĩ đủ đường, cuối cùng tôi quyết định “ăn dầm nằm dề” tại Sở kế hoạch và Đầu tư cả tuần trời, hỏi hết người này đến người kia, đến khi nhân viên của Sở dần quen mặt, cũng là lúc tôi tìm được giải pháp với chi phí rẻ hơn một nửa mà lại nhanh hơn rất nhiều.

Sau 6 tháng, đánh đổi một khoản tiền cùng hai tuần chạy vạy khắp nơi, tôi mang được giấy tờ về cho bác, và đó cũng là lúc cái tên Huỳnh Công Thắng trở nên có giá trị trong cộng đồng người Pháp. Cứ 10 người Pháp muốn vào tìm hiểu thị trường Việt Nam thì hết 8 người kết nối với tôi và đặc biệt hơn, mọi mức giá tôi đưa ra họ đều tin tưởng chấp nhận.

Sau rất nhiều trải nghiệm, tôi rút ra bài học “Gieo quá nhiều hạt giống nhưng không dành thời gian chăm sóc, bón phân cho nó thì chẳng khác nào kết liễu một sự sống”

trong cuộc sống của chúng ta luôn cần những người bạn. Hãy lựa chọn những người bạn chân thành để cùng chia sẻ niểm vui và nỗi buồn.

#Nhalanhdao3t

Facebook.com/kinangnghenghiep

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents