Hướng dẫn sử dụng Chatbot trong bán hàng để đạt hiệu quả cao nhất

Chatbot là gì? Tại sao nhiều doanh nghiệp lại ứng dụng chatbot vào hoạt động kinh doanh của họ đến vậy. Phải nói rằng chabot hiện nay là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc quản lý kênh bán hàng online trên fanpage facebook của mình.

Vậy cách ứng dụng nó vào thực tế sẽ như thế nào? chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Chatbot là gì?

Đầu tiên thì cái định nghĩa về ChatBot, ông Facebook cũng chưa có đưa ra trên tất cả các trình hỗ trợ, trung tâm trợ giúp hay cộng đồng…, chỉ là chúng tôi tìm thấy định nghĩa trên Google, cũng khá sát, dạng như sau.
– Chatbot Facebook là một phần mở rộng cho chức năng nhắn tin trên trang Facebook của bạn.
– Mỗi chatbot Facebook phải được liên kết với một trang Facebook đang tồn tại. Vì vậy, nếu bất cứ ai đang chat với bot bán hàng của bạn thì họ đang chat với trang Facebook của bạn, nhưng thay vì là cuộc trò chuyện giữa người với người thì bot của bạn nói chuyện với người.

Lợi ích của chatbot trong bán hàng online

1. Giảm sức người, phân loại khách hàng chuẩn xác hơn

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ tư vấn đặt phòng cho khách hàng, hay hỏi ngày đi ngày về, hạng phòng, ngân sách, địa điểm, số lượng người lớn trẻ con… Và đặc biệt, ChatBot dùng để phân loại và xin thông tin khách hàng khi chat với bot bán hàng của bạn. Những con số đo lường – giúp cho người quản trị ra quyết định sau khi chạy 1 chiến dịch.

Ví dụ cụ thể, nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. ChatBot sau khi phục vụ 400 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 350 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:

Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này – có thể do content (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.

2. Tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu của chính bạn

Chatbot bán hàng, nền tảng chatbot bán hàng đa kênh
Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ…

Thay vì email vì email khá lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam… thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt công dụng 1 (Phân loại khách hàng).

3, Để tìm hiểu kĩ hơn bạn có thể tham khảo khóa học Chatbot Aumation để tìm thêm lời giải

Chúc bạn thành công!

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents