Hướng dẫn quản lý tài chính và chi tiêu thời Corona – Covid 19

quản lý chi tiêu và tài chính thời corona

Diễn biến của dịch bệnh viêm phổi do virus Corona hay còn gọi là Covid 19 diễn ra từ dịp tết nguyên đán 2020 đến nay đã khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, doanh thu giảm trầm trọng và khiến cho phá sản hoặc tạm đóng cửa. Việc doanh nghiệp ngừng hoạt động khiến cho người lao động mất việc làm, giảm thu nhập và các chi phí nhiều hơn do giá hàng hóa và dịch vụ tăng cao. Chính vì vậy mà việc lập kế hoạch, quản lý tài chính và chi tiêu cho bạn và gia đình là vô cùng cấp thiết ngay lúc này.

Hiện nay, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trên nhiều quốc gia và nhanh chóng lan rộng. Theo các chuyên gia đánh giá và dự báo thì dịch phải kéo dài khoảng 3 tháng nữa. Vậy với khoảng thời gian dài như vậy mà bạn không có bất cứ khoản dự phòng tài chính nào trước đó hoặc không đủ cho thời gian dài thì thực sự là nguy hiểm, đặc biệt là bạn đã có gia đình và con cái. Bạn có biết là bạn phải làm gì để giúp bạn và gia đình vượt qua mùa dịch an toàn không?

Nếu bạn còn chưa biết hoặc đang mơ hồ thì hãy đọc và thực hiện ngay các hướng dẫn dưới đây:

1. Quản lý chi tiêu và kế hoạch tài chính

Tính toán lại mức chi tiêu trung bình hàng tháng

Thường thì chúng ta ít khi để ý các khoản chi tiêu hàng ngày và hàng tháng của chính bạn là bao nhiêu cả. Vậy nên đặc biệt là các bạn trẻ thường cảm thấy dù thu thập tăng lên thì mức dư giả càng ít đi. Tại vì sao vậy? Chính là khi thu nhập tăng lên, con người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn hoặc hướng đến các hàng hóa và dịch vụ có giá cao hơn. Ngay lúc này, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định lại các chi tiêu trung bình hàng tháng và chi tiết hơn cho các khoản chi tiêu cố định và chi tiêu phát sinh.

  • Chi tiêu cố định là gì?

Là các khoản chi tiêu bắt buộc cho các nhu cầu thiết yếu như nhà ở (bạn là người đi thuê nhà), tiền điện nước, tiền xăng xe đi lại, tiền ăn uống hàng tháng, tiền điện thoại…

  • Chi tiêu phát sinh là gì?

Là các khoản chi tiêu không cần thiết, nếu không dùng nó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Ví dụ như tiền mua quần áo, mỹ phẩm; đi du lịch; mua sắm đồ dùng mới; các dịch vụ giải trí….

Tối ưu chi tiêu trong mùa dịch

Sau khi tính toán được chi tiêu trung bình hàng tháng và các hạng mục, bạn hãy tối ưu lại các hạng mục chi tiêu bằng việc cắt bỏ các hạng mục thuộc chi tiêu phát sinh. Như vậy bạn sẽ tính toán được số tiền phải chi tiêu bắt buộc hàng tháng rồi đó.

Lên kế hoạch tài chính và ngân sách khẩn cấp

Với số tiền dự phòng hiện có và kết hợp với chi tiêu bắt buộc mỗi tháng thì bạn sẽ tính toán được là bạn có thể dùng trong bao lâu nữa. Ví dụ, mỗi tháng bạn phải chi 5tr đồng cho nhu cầu thiết yếu và số tiền bạn đang dự trữ được là 20tr đồng, như vậy nếu không có bất cứ chi phí phát sinh bất thường nào thì có thể giúp bạn vượt qua mùa dịch trong 4 tháng nữa. Trong trường hợp nếu tài chính hiện tại không đủ thì phải làm thế nào? Có thể cắt giảm tiếp các hạng mục khác nhưng điều đó sẽ không giúp ích được nhiều. Nếu bạn quan tâm cách thứ 2 thì hãy kéo xuống mục … để biết nhé.

2. Sử dụng các khoản vay bên ngoài

Nếu ngân sách không đủ để vượt qua mùa dịch thì có nên vay bên ngoài hay không? Với việc này, khuyên bạn nên tính toán kỹ và cân nhắc đăng ký khoản vay cá nhân với kỳ hạn dài và phù hợp với khả năng chi trả của bạn trong tương lai. Bạn nên so sánh lãi suất vay của các ngân hàng để lựa chọn gói vay lãi suất thấp nhất và an toàn. Hoặc nếu không đủ điều kiện vay ngân hàng thì bạn thử dùng thẻ tín dụng có lãi suất thấp. Lưu ý rằng bạn nên tránh xa các quỹ tín dụng đen hoặc vay nặng lãi nhé.

3. Tìm cách tăng thu nhập mùa Corona – Covid 19

Thắt lưng buộc bụng hay phải đi vay ngân hàng thì đây cũng không phải là cách tốt nhất. Vậy trước khi nghĩ đến 2 việc này thì hãy nghiên cứu các cách kinh doanh mới. Chắc chắn mùa dịch thì mọi người buộc phải giao tiếp cũng như hoạt động online nên bạn hãy tìm cách kiếm tiền online. Nếu bạn hứng thú thì hãy chờ bài viết full các cách kiếm tiền online trong ngày 31/03/2020 nha!

4. Quản trị rủi ro tài chính

Có lẽ người Việt mình thường nhìn ngắn hạn nên sẽ ít khi dự phòng tài chính cho bản thân và gia đình mình. Cũng vì lẽ đó mà vào lúc này thì mọi người thường lo lắng gấp bội đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Bạn là người lao động chính của gia đình nên nếu chẳng may nhiễm bệnh thì các khoản chi trả viện phí cũng như hỗ trợ bạn sẽ như thế nào? Bạn hãy tìm ngay các gói bảo hiểm Corona của các đơn vị bảo hiểm uy tín để bạn an tâm hơn nếu chẳng mau xảy ra. Hiện nay ngoài các gói bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm sức khỏe dài hạn thì các đơn vị bảo hiểm cũng đã thiết kế riêng gói bảo hiểm CORONA CARE với chi phí thấp và quyền lợi bảo vệ rất lớn. Hiện đang hot gói bảo hiểm CORONA CARE của công ty bảo hiểm Viễn Đông (VASS)

  • chỉ với mức phí là 200.000 đồng
  • Quyền lợi bảo hiểm: Chi trả toàn bộ viện phí liên quan đến bệnh do virus Corona gây ra và bồi thường lên đến 100tr trong trường hợp tử vong
  • Thời hạn: 1 năm

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo Top gói bảo hiểm uy tín dành cho mùa Corona trong bài viết: “[Đánh giá] Top bảo hiểm corona dành cho mùa dịch”

Hi vọng, bạn sẽ chuẩn bị và sẵn sàng vượt qua mùa dịch an toàn về sức khỏe cá nhân và tài chính.

 

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents