CÁC SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

“Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”

Có 1 thực tế là bạn đang ra sức để kiếm tiền nhưng bạn lại chưa bao giờ nghĩ đến việc quản lý số tiền đó của mình như thế nào. Tức là quản trị tài chính cá nhân cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi người nhưng rất ít trong chúng ta có kiến thức và áp dụng nó.

Đại đa số người Việt chưa được trang bị kiến thức quản lý tài chính cá nhân bài bản như ở các nước phát triển. Thay vì cần phải quản lý tài chính một cách khoa học bằng các phương pháp chuyên môn, đa số chúng ta thường phân bổ nguồn tiền dựa vào cảm hứng. Chẳng hạn như: hôm nay có nhiều tiền nên bỏ tiết kiệm, hôm sau lại rút ra để sắm cho mình chiếc điện thoại mới. Rất nhiều người có 1 chu trình lặp đi lặp lại trong quản lý chi tiêu đó là nhận lương xong, vài ngày sau tiền cũng “không cánh mà bay”. Bao nhiêu cũng hết. Bao nhiêu cũng không đủ xài. Cuối tháng,bạn lại khó khăn về tài chính, thậm chí có bạn còn đi vay mượn nữa. “Viêm màng túi” là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Vậy nếu bạn đang trong tình trạng trên thì nên đọc bài này. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận ra các sai lầm trong quản trị tài chính cá nhân của mình. Việc nhận ra các sai lầm càng sớm thì sẽ giúp bạn có một tài chính khỏe mạnh và đảm bảo cuộc sống.

1, Không có “quỹ dự phòng” riêng cho bản thân

Với lối suy nghĩ “tuỳ cơ ứng biến” hoặc “đến đâu hay đến đó”, hầu hết chúng ta đều bỏ qua khâu chuẩn bị sẵn các khoản tài chính dự phòng cho những tình huống phát sinh khẩn cấp. Đến khi rủi ro xảy ra, có thể là bệnh tật, thất nghiệp hay tai nạn, bạn không thể trở tay kịp và rơi vào bế tắc, thậm chí là nợ nần. Điều này dẫn đến việc gây áp lực tài chính lên bản thân và cả gia đình.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính chuyên nghiệp, mỗi người nên có một quỹ dự phòng bằng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt, được cất riêng trong một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn mà khi cần có thể rút ra ngay

2, Thiếu kiểm soát trong chi tiêu hàng ngày

Sai lầm này thường xảy ra nhiều nhất sau khi bạn nhận lương hay có 1 khoản thu nhập lớn. Vì chi tiêu theo cảm hứng nên bạn dễ dàng vung tay mua sắm hay ăn nhậu không kiểm soát được. Ngoài ra, có những khoản chi tiêu mà bạn nghĩ tường chừng là nhỏ nhưng khi cộng dồn thì cũng là 1 khoản chi tiêu đáng kể, và dĩ nhiên là chúng ta thường không để ý và quản lý nó. Đó chính là những khoản chi lặt vặt trong ngày như ghé mua tách cappuccino mang đi, vé xem phim suất cuối cùng hoặc tiền gửi xe…. Nói đến đây thì bạn thử tính khoản này đang tiêu của bạn bao nhiêu nhé! Nếu tính 1 năm thì cũng là 1 con số cực kỳ đáng quan tâm.

Giải pháp cho bạn chính là lập ngân sách chi tiêu và ghi chú từng khoản chi phí dù nhỏ nhất. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại mà bạn có thể tải xuống và ghi chú lại từng chi tiêu của bản thân của gia đình. Chỉ cần thực hiện việc này liên tục trong 2 – 3 tháng, chúng ta có thể tam biệt tình trạng thiếu hụt mà không rõ vì sao trước kia.

3, Lạm dụng thẻ tín dụng

Người Việt Nam vẫn có thói quen chi tiêu chủ yếu bằng tiền mặt. Chính vì thế, các ngân hàng tạo ra các chương trình chi tiêu nhằm kích cầu bằng cách phát hành Thẻ Tín Dụng. Vậy chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của Thẻ Tín Dụng để không bị vướng vào tình trạng nợ xấu nhé

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp. Hình thức thanh toán này được thực hiện dựa trên uy tín. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, Ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Thẻ tín dụng cho phép khách hàng “trả dần” số tiền thanh toán trong tài khoản.

Không thể phủ nhận tiện ích của thẻ tín dụng trong đời sống hiện nay, tuy nhiên, nó lại là một con dao hai lưỡi khiến bạn dễ dàng “vung tay quá trán” mà không nhận ra. Theo thời gian, bạn sẽ dần trở nên phụ thuộc vào việc vay mượn qua thẻ, cứ chi tiêu rồi lại gồng gánh khoản nợ – lãi cao.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sử dụng chiếc thẻ tín dụng tiện lợi này. Một tuyệt chiêu bạn có thể làm là cân nhắc kỹ lưỡng đâu là “nợ xấu” – những khoản chi khiến bạn tốn tiền, khấu hao nhanh nhưng không mang tới lợi ích gì, và đâu là “nợ tốt” – khoản vay có thể giúp bạn gia tăng giá trị bản thân hay tài sản

4. Muốn gia tăng thu nhập nhưng không chịu đầu tư

Có hai cách phổ biến để gia tăng tài sản là tiết kiệm và đầu tư – một bên là tích luỹ thu nhập theo thời gian và một bên là kiếm thêm thu nhập. Tiết kiệm luôn là hình thức an toàn mà nhiều người chọn lựa để tích luỹ tài sản của mình và kiếm lợi từ khoản lãi suất gửi tiền của ngân hàng. Tuy vậy, phương thức này lại khá bị động, lãi suất thường không cao và đồng tiền lại nhanh mất giá. Còn với đầu tư, khoản lãi suất từ nguồn vốn mang lại có thể cao hơn lãi suất từ ngân hàng rất nhiều lần. Đi kèm với ưu điểm này là những rủi ro không được lãi hoặc thậm chí lỗ và thâm hụt tài sản.

Lời khuyên của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet là “Đừng bao giờ đặt tất cả trứng của bạn vào cùng một giỏ”. Đừng phụ thuộc quá vào những tài khoản tiết kiệm mà hãy mạnh dạn tìm hiểu và dành một phần tiền của bạn cho việc đầu tư

Và bạn hãy nhớ rằng, không phải cứ là thu nhập cao mới có thể đầu tư mà với khoản thu nhập nhỏ hơn thì chúng ta hãy tìm cách đầu tư nhỏ và an toàn.

========================================================================================

Sau khi bạn tìm hiểu được các sai lầm trong quản lý tài chính cá nhân của mình rồi thì bài viết sau sẽ đề cập đến các phương pháp giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hợp lý và có sức khỏe về tài chính.

 

 

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents