Bước 1: Cài đặt lại chương trình sống – Hành trình vạn dặm bắt đầu từ đây

Chào bạn ở bài viết trước chúng ta đã xác định được lộ trình, con đường mình đi rồi, cái đích của chúng ta là phải tự tin khi kể về câu chuyện của bản thân bạn.

Hôm nay chúng ta bắt đầu đi vào bước đầu tiên bước này đóng vai trò cực kỳ quan trọng và nó là nền móng để bạn thực hiện bước tiếp theo.

Bạn đã từng nghe câu hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân của “Lão tử” hay chưa? nếu đã nghe rồi thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được mức độ quan trọng của bước số 1 quan trọng như thế nào? không để các bạn chờ lâu nữa chúng ta bắt đầu nào.

Bước 1: Cài đặt lại chương trình sống

Chắc bạn đang định hỏi tôi là cài đặt chương trình sống là gì? tại sao phải thực hiện bước này, tôi sẽ giải thích kĩ để bạn dễ hiểu như sau, bạn tưởng tượng rằng khi bạn mới mua một thiết bị như chiếc máy tính, laptop, điện thoại ở cửa hàng về, trước khi bắt đầu sử dụng được thiết bị đó, thì có phải là bước đầu tiên bạn cần làm làm là cài đặt hệ điều hành và rất nhiều các phần mềm, ứng dụng để có thể làm việc mà chúng ta muốn.

Vậy thì con người chúng ta cũng như vậy, chúng ta cũng cần cài đặt cho mình những tư duy và thói quen để có thể làm việc, thâm chí chúng ta thông minh và xịn xò hơn máy tính, hơn phần mềm bởi vì chúng ta là người sáng tạo ra nó. Để tôi nói kĩ hơn ở chỗ này tôi sẽ lập một bảng phân tích để bạn dễ hình dung được cấu trúc cốt lõi của nó nhé.

Máy tính có Con người chúng ta có
Hệ điều hành/win/ios/adroid Tư duy
Phần mềm tiện ích/app Thói quen tốt
Thùng rác/virus Thói quen xấu
CPU Não bộ
Ram Suy nghĩ
Rom Trái tim
Bàn phím Tay
Camera Mắt
Card âm thanh Tai
Loa Miệng
Ổ cứng Vỏ não
Cảm xúc

Bạn thấy đấy con người chúng ta những cấu tạo cũng như một cái máy, nhưng chúng ta hơn nó một thứ là chúng ta có cảm xúc, chứ cái máy thì chúng ta có chửi nó ngu, nó chậm, nó đơ, nó lác thì nó cũng không hề biết giận giữ.

Còn chúng ta thì giận, dỗi, cáu gắt, buồn, vui, hạnh phúc, yêu thương diễn ra một cách thất thường thay đổi loanh xoành xoạch.

Và đó là lý do vì sao đôi khi chúng ta nổi hứng thì làm, mất hứng thì nghỉ dẫn đến kết quả thấp.

Bạn hãy đọc câu chuyện tình huống dưới đây là một lấy ví dụ thực tế để dễ hiểu hơn nhé.

Tình huống: Hai người cùng là nhân viên kinh doanh dịch vụ du lịch. Được cấp trên giao cho đầu việc phải hoàn thành bản báo cáo chi tiết đầy đủ trong 20 trang về kết quả hoạt độ tốt, để tối ưu sản phẩm bán phù hợp, cạnh tranh hơn trong quý III. Và họ có 7 ngày để thực hiện.

Họ sử dụng phần mềm Microsoft Word 2016 trên chiếc Laptop đã được cài đặt win10. Tình huống chung xảy ra là vào đêm cuối cùng trước ngày phải nộp, thì họ đột nhiên bị lỗi win khiến máy xử lý chậm và bị đơ họ không viết tiếp được. Mời các bạn theo dõi cụ thể cách giải quyết công việc của 2 anh này nhé.ng kinh doanh tình hình đặt phòng khách sạn của cả quý II xem là khu vực nào tạo doanh thu

Người thứ nhất: (anh A đã có gia đình 1 cậu con trai học lớp 1)

Hành trình chi tiết thực hiện công việc của anh như sau:

Ngay khi sếp giao anh ấy là bắt đầu note lại đầu việc và lên kế hoạch dành ra 1h mỗi ngày để thống kê số liệu thực hiện viết báo cáo.

Vào cái đêm cuối cùng anh vẫn nhớ mục tiêu là hoàn thành bản báo cáo vào bàn làm việc vì anh biết rõ chính xác là còn 5 trang nữa thì là hoàn thành.

Nhưng 5 trang này để làm được không đơn giản vì nó liên quan đến số liệu không thể làm bừa được, anh ấy phải cần thêm khoảng 2h nữa để đọc thêm tài liệu thì mới làm được.

Anh ý thức được việc đó nên ngay sau khi ăn tối anh chỉ nghỉ ngơi đúng 30 phút, thời gian đó anh vẫn tranh thủ được 5 phút để đọc báo cập nhật tình hình tin tức hàng ngày.

Sau đó a bước vào bàn làm việc và tập trung nghiên cứu tài liệu. Đến lúc viết bản báo cáo, khi anh viết được trang thứ 16 thì máy tính gặp vấn đề.

Trong trường hợp này anh ấy bình tĩnh nhấn lưu lại, nhưng máy tính cứ quay tròn tròn, khoảng 30 phút sau thì mới báo là lưu thành công, để không bị mất công phải viết lại.

Anh đã cố gắng rất nhanh sau khi lưu được file, anh mở zalo lên để gửi tạm file qua điện thoại.

Nhưng máy tính sau khi lưu xong nó vẫn bị đơ anh bấm mở zalo máy tính của anh vẫn đơ cũng phải mất đến 10 phút để khởi động zalo thành công.

Anh nhanh chóng gửi file báo cáo của mình qua zalo, file word nên nó nhẹ cả hình ảnh nó cũng chỉ khoảng 5MB cho 16 trang mà anh vừa tạo nên là anh đã gửi lên zalo thành công.

Anh mở điện thoại và kiểm tra lại những nội dung mình vừa gửi để mở file xem có ổn không? may mắn cho anh là file đã lưu thành công đến trang số 17.

Anh định sẽ sửa trên điện thoại, nhưng lúc này đồng hồ đã là 11h05 khá là muộn rồi.

Mọi hôm tầm ấy là anh ấy cũng đi ngủ rồi vì anh ấy lúc nào cũng ý thức được việc phải bảo vệ sức khỏe, phải ngủ sớm thì mai với dậy sớm được.

Nên anh nghĩ thôi đi ngủ đã, văn phòng mình làm việc lúc 8h30 mà 10h mới họp, mình làm xong trước giờ đó là oke.

Mai đi sớm lên công ty dùng máy công ty để sửa vẫn kịp.

Sáng hôm sau ( một ngày làm việc của anh A)

Thường ngày anh ấy thức dậy lúc 5h30.

Nhưng hôm đó anh ấy dậy sớm hơn 30 phút, sau khi anh ấy đi vệ sinh cá nhân và chạy ra ngoài bờ hồ tập thể dục, hít thở không khí buổi sáng.

Đến 6h sáng anh trở về nhà, khi ấy vợ anh ấy đang chuẩn bị đồ ăn sáng trong nhà bếp, nhìn thấy anh.

Cô khẽ nói:  anh ơi lát e đưa con lên lớp, nhưng chiều hôm nay em bận đi gặp khách hàng ở hơi xa sợ tắc đường không về kịp, nên buổi chiều anh đi làm về anh nhớ đón cu Bin thay em anh nhé.

Anh bước đến gần vợ và khẽ trả lời OK vợ yêu, rồi hôn nhẹ một nụ hôn lên trán vợ, sau đó đi sang phòng khách khẽ ngồi xuống ghế salon bật quạt, rót một cốc nước uống, anh ấy ngồi nghỉ ngơi 15 phút, mở điện thoại bật một bản nhạc chào buổi sáng và đọc 1 bài báo.

Đến 6h15 anh bước vào phòng làm việc lấy 1 quyển sổ và 1 tờ giấy, điện thoại đổi sang bản nhạc không lời và bắt đầu lên kế hoạch cho một ngày làm việc của mình.

Anh viết ra những đầu việc quan trọng mà a phải làm tổng tất cả là 6 ghạch đầu dòng đặt thứ tự ưu tiên những việc cho những việc quan trọng từ thấp đến cao, tương tự như là làm cái gì trước cái gì sau trong ngày.

  1. Hoàn thiện bản báo cáo trước 10h ( Sáng)
  2. Mang máy laptop đi sửa trên đường đi làm ( Sáng)
  3. Gọi điện tư vấn chốt đoàn 300 khách đi Hạ Long đang pending do chờ sếp bên ấy duyệt trước 15h ( Chiều )
  4. Viết nội dung đăng bài lên fanpage/website trước 16h30 ( Chiều )
  5. Đón con ở trường 17h30 (Chiều)
  6. Đi chợ mua đồ ăn tối về nấu cơm thay vợ ( tối )

Vì việc lập kế hoạch này anh đã làm hàng ngày nên anh chỉ mất đúng 5 phút là xong và anh bắt đầu tranh thủ làm việc, anh nhớ lại thông số tài liệu đã đọc tối hôm qua, tạm vạch ra những ý chính mà mình còn thiếu trong bản báo cáo ra 1 trang giấy, để lát lên văn phòng anh chỉ cần nhập vào và sửa là xong bản báo cáo.

30 phút sau lúc ấy là 6h50 sáng, vợ anh cũng đã chuẩn bị xong bữa sáng cho cả gia đình. Anh lúc này cũng đã hòm hòm về việc phác thảo những ý chính cho bản báo cáo của mình.

Anh cất sổ note vào cặp laptop để tránh bị quên.

Rồi đi vào phòng ngủ lấy đồ đi tắm và thay đồ để chuẩn bị sửa soạn đi làm.

7h05 anh đã chuẩn bị sửa soạn xong và ngồi vào bàn ăn sáng dùng bữa sáng cùng gia đình, cả nhà ăn sáng đến 7h20.

Rồi vợ anh ấy đi làm trước vì công ty ở xa hơn và cũng đưa con trai của họ đi học, vì chỉ 7h30 là nhà trường đóng cổng trường.

Được cái trường ở gần chỉ cách nhà có 5 phút và cùng trên cung đường đi làm nên là hầu như sáng nào cũng là cô ấy cũng đưa đi.

Đến 7h30 anh đã ăn sáng, rửa bát xong.

7h35 anh vào lấy cặp laptop và đem đi sửa.

7h55 anh đến cửa hàng sửa laptop đến đó mất 10 phút để quán kiểm tra và nhận máy xử lý, họ báo lỗi win cần phải 40 phút mới cài xong. Anh ấy đành để lại máy ở quán và đi làm vì chỉ còn 25 phút nữa là vào giờ làm rồi.

Trên đường từ quán sửa laptop đến công ty cũng phải mất 20 phút nữa, nhưng Anh vẫn bình tĩnh không quên lấy quyển sổ note mà lúc sáng anh để trong cặp laptop để vào cốp xe nên anh dắt xe đi làm.

Hôm đó trên đường đến văn phòng chỉ còn cách công ty khoảng 1km. Vô tình anh nhìn thấy có một ông già tuổi khoảng ngoài 60 ngồi sát ở gốc cây xà cừ ven đường, có vẻ như ông đang cần người giúp đỡ.

Dù đang rất vội đến công ty nhưng anh ấy vẫn dừng xe, để hỏi thăm ông già.

Thấy ông suýt xoa anh nhẹ nhàng hỏi?

Thưa ông: chân ông bị làm sao đấy ạ ông có cần cháu giúp gì không ông?

Ông nhẹ nhàng từ từ trả lời: cảm ơn cháu, ông vừa đi bộ ông dẫm phải 1 cái đinh nên ông không đi được tiếp. Cháu giúp ông nhổ cái đinh cái. Ái ái….

Anh ấy: Bình tĩnh trả lời

Dạ ông cứ ngồi yên, ông chịu đau chút nhé để cháu giúp ông.

Anh ấy mạnh mẽ cố định chân và nhổ chiếc đinh ra, rồi bảo ông, nhà ông có ở gần đây không ạ? Ông bảo nhà ông cách đây 700m gần quán cà phê Mộc gần đó.

Anh rìu ông ngồi lên xe.

Trên đường đi anh cố quan sát xem có nhà thuốc nào không? thật may đi được 500m bên trái đường có 1 nhà thuốc, anh vòng xe quay sang.

Anh dừng xe rồi nói ông ơi, ông đợi cháu một chút nhé, rồi đi thật nhanh vào nhà thuốc mua bông, băng, ô xi già và thuốc kháng sinh để sát khuẩn.

Tổng số tiền anh mua hết tổng 60.000vnd, anh rút ví thanh toán và cất thuốc vào túi, rồi quay ra xe để tiếp tục đưa ông già về nhà.

Về đến cổng nhà của ông, anh lấy gói thuốc đưa cho ông và nói ông vào nhà rửa sát khuẩn và lát ông ăn sáng rồi uống thuốc để chống nhiễm trùng ông nhé.

Cháu xin phép đi làm ạ.

Ông chưa kịp hỏi tiền mua thuốc hết bao nhiêu tiền để ông gửi

Thì anh ấy đã quay xe và đi lên văn phòng.

Quá trình gặp ông già đến lúc đưa ông về nhà làm lố của anh 25 phút, anh đến văn phòng muộn hơn so với ngày thường ngày.

Trong lúc cất xe trong hầm mặc dù đang rất vội do bị muộn.

Nhưng anh vẫn bình tĩnh mở cốp để lấy quyển sổ note, sau đó bước lên đến văn phòng đến chỗ ngồi làm việc là 9h sáng.

Anh khởi động máy tính, trong thời gian chờ máy khởi động anh đi WC.

Lúc quay trở vào rót một cốc nước để cạnh bàn làm việc.

Và bắt đẩu mở ZALO để tải file báo cáo về bổ xung sửa bản báo cáo. 9h10 phút anh mở sổ note đẩy lấy thông tin và bắt đầu làm tập trung làm, do đã phác thảo những ý chính nên là.

Anh làm rất nhanh, anh ấy tập trung ngồi hoàn thiện.

Sự tập trung của anh ấy đã giúp anh ấy làm một mạch đến đúng 9h50 phút chỉ cách giờ họp có 10 phút thì anh hoàn tất. Anh nhanh chóng đọc nhanh 1 lượt để xem lại có lỗi gì không? Bấm in bản báo cáo.

Vừa in xong đồng hồ đúng 10h00 anh bước vào phòng họp.

20 phút sau trong lúc họp đến phần trình bày của anh, trước rất nhiều đồng nghiệp và sếp. Anh thẳng thẳn  xin lỗi vì đi làm trễ buổi hôm nay và cũng không nói lý do đi muộn của buổi hôm nay. Và đi vào phần chính của bản báo cáo thì, con số các chỉ tiêu kinh doanh, được anh cập nhật rất đầy đủ cả về những khó khăn và giải pháp. Sếp anh và đồng nghiệp vô cùng ấn tượng về bản báo cáo này.

Cuộc họp diễn ra đến 12h trưa, sau khi nghỉ trưa xong thì đến buổi chiều hôm ấy anh cũng làm việc đúng như những gì kế hoạch ra.

Buổi tối a trở về nhà với cảm xúc vô cùng vui vẻ. tối hôm ấy anh ko có công việc phải xử lý. Nhưng anh vẫn tận dụng thời gian rảnh rỗi đó để phát triển bản thân bằng việc đọc sách. Và tự đánh giá lại công việc của mình rồi lên kế hoạch cho ngày mới. Với những ghạch đầu dòng cho những việc quan trọng!

Qua đây: Ta thấy anh A theo trường phái tuýp người làm việc có kế hoạch và rất kỉ luật

Vậy người thứ hai: anh B thì sao?

(Hoàn cảnh gia đình của Anh B cũng là người đã có gia đình 1 cậu con trai học lớp 1)

Nhưng cho tới tận đêm cuối cùng sát ngày phải nộp với làm

Mặc dù hôm đó biết là còn việc chưa hoàn thành nhưng anh ấy vẫn rất thản nhiên vẫn đi nhậu với một nhóm bạn và sau khi trở về nhà lúc ấy đã là 10h đêm, anh bắt đầu mở máy tính ra và ngồi làm, do sát hạn phải nộp mà để làm được chính xác thì phải đọc tài liệu, anh chợt nghĩ ra cách là lấy bản báo cũ của quý trước rồi sửa nhanh để mai nộp.

Đêm hôm đó anh ấy phải ngồi đến 2h sáng, mặc dù quá buồn ngủ, mắt anh cứ díp vào. Anh copy chỗ này paste chỗ kia cuối cùng cũng được 16 trang, máy tính bắt đầu gặp vấn đề bị lỗi, đầu anh thì đau, mắt anh thì nhắm tịt lại.

Ngay lập tức anh ấy bấm ngay vào phím cứng để tắt và đi ngủ, quên không lưu. Sáng hôm sau 7h đến giờ ăn sáng vợ a gọi dậy ăn sáng 3-5 lần nhưng anh ấy không thể nào dậy được.

Cho đến khi điện thoại từ một đồng nghiệp gọi. Anh giật mình mở mắt nhìn đồng hồ đã là 8h30. Giờ này thì vợ anh đã đưa con đi học và đi làm.

Anh lúc này vội vàng chạy nhanh vào nhà vệ sinh xúc miệng, rửa mặt lấy vội bộ quần áo trong tủ ra mặc, rồi vội phóng xe lên văn phòng không ăn sáng và còn cả quên không bấm khóa cổng? Khi lên văn phòng trình bày giải thích với sếp.

Sếp ơi hôm qua máy em bị hỏng em đang làm thì máy bị hỏng?

Hôm nay sếp cho em xin thêm thời gian nộp báo cáo được không sếp?

Về phản ứng của sếp thì: tôi xin phép để các sếp trả lời nhé, vì mỗi sếp có các xử lý khác nhau.

Qua đây: Ta thấy anh B theo trường phái tuýp người làm việc thiếu kế hoạch và vô kỉ luật

Câu hỏi đặt ra là bạn chọn cách xử lý của ai? bạn đang thuộc trường phái nào?

Cùng độ tuổi, cùng bối cảnh, cùng đầu việc được giao nhưng nếu hành động khác nhau chắc chắn sẽ có kết quả khác nhau.

Đó là vì sao có người thì trở nên thành công có còn có người thì cả đời vẫn thất bại. Ở đây chúng ta cần phải tư duy, ý thức, cài đặt vào đầu mình là, hãy học và làm theo cách mà người thành công làm đặc biệt là phải sở hữu thói quen của người thành công.

Người thành công họ thường làm việc có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng về những thứ họ đang và sẽ làm. Nếu trước giờ nếu bạn vô tình chưa làm việc theo kế hoạch thì hãy bắt đầu lên kế hoạch từ ngày hôm nay nhé. Vì nếu không có kế hoạch thì bạn rất khó để hoàn thành được điều mà mình muốn, rất dễ bị lạc đường và đi vào bẫy của người khác.

Người giàu thì họ luôn có thói quen làm việc theo kế hoạch, còn người nghèo thì ngược lại.

Bạn đọc qua 2 câu chuyện bạn có thấy thói quen xấu và thói quen tốt thực sự nó đều có những tác dụng và kết quả khác nhau. Về hậu quả nếu mắc phải quá nhiều thói quen xấu chắc bạn tự biết tôi không cần cần đề cập nữa nhé.

Thói quen xấu Thói quen tốt
Trì hoãn Kiên trì
Nóng giận Bình tĩnh
Đổ lỗi Chịu trách nhiệm
Thức khuya Ngủ sớm

Một số thói quen ở trong ví dụ.

Mấu chốt ở đoạn này đầu tiên là bạn cần xác định được bản thân mình đang ở đâu? mình đang có điểm gì tốt, điểm gì xấu.

Vì ở thời điểm hiện tại bạn cứ thử liệt kê mà xem bạn sẽ thấy bạn sẽ có nhiều thói quen xấu hơn thói quen tốt. Và lâu dần thói quen xấu ấy sẽ có thể đẩy bạn đến những thất bại, bạn sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội, sẽ chậm phát triển hơn bạn bè của bạn …

Nhưng bạn đừng lo lắng.

Khi bạn đọc đến đây chứng tỏ là bản thân bạn đang muốn thay đổi.

Và tôi sẽ giúp bạn để hạ gục những thói quen xấu xa kia.

Và cách mà để chúng ta loại bỏ nó sẽ có ở bước cài đặt lại chương trình sống

(cũng giống như việc cài win ấy mà )

Và đây là cách chúng ta bắt đầu.

Đầu tiên bạn hãy làm một bài tập trong vòng 5 -10 phút bạn liệt kê tất cả những thói quen xấu, và thói quen tốt của bạn. Bạn có kẻ làm 2 cột theo mẫu bảng dưới đây

Thói quen xấu Thói quen tốt
Lười học Chăm học
Thức khuya Ngủ sớm trước 11h
Lười vận động Tập thể dục
Đi làm trễ Đi làm đúng giờ
Làm nhiều việc 1 lúc Tập trung

Bước 1: thực ra tôi viết dài như vậy nhưng bạn chỉ cần nhớ là bạn muốn hình mẫu về phong làm việc của bạn giống anh A hay anh B.

Bạn tự thành thật với chính bản thân mình để dần tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của bạn.

Bạn hãy chọn không gian yên tĩnh, kết hợp với 1 bản nhạc không lời sẽ kích thích bạn viết nhanh hơn đó.

Vậy là chúng đã xong bước 1, thật là đơn giản phải không các bạn.

Hẹn gặp các bạn ở tập tiếp theo chúng ta sẽ đến với “bước 2 thực hiện thói quen tốt” bạn nhé.

Chúc bạn vui vẻ và thành công!

Trân trọng!

3T Team

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents