Bố mẹ nên cho trẻ học và làm gì trong mùa dịch Corona

Bố mẹ nên làm gì khi con nghỉ học dài hạn

Trước tình hình dịch Corona, học sinh yêu cầu buộc phải nghỉ học không thời hạn nhằm hạn bảo vệ sức khỏe cho trẻ và tránh dịch lây lan trong cộng đồng. Việc này khiến sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng nói rất nhiều về điều này nhưng đây là cách tốt nhất để bảo vệ con em mình và xã hội được an toàn hơn.

Sự thật thì học sinh phải nghỉ học dài hạn thì ảnh hưởng đến bố mẹ lẫn con trẻ

Ảnh hưởng đối với bố mẹ

Tình trạng bố hoặc mẹ phải luân phiên nghỉ làm để trông con ở nhà nếu con còn quá nhỏ. Người nào có mức thu nhập thấp hơn buộc phải hi sinh ở nhà để chăm và giáo dục con. Hoặc nhiều gia đình buộc phải gửi con cho ông bà trông hoặc về quê nếu ông bà ở xa. Thậm chí, một số bố mẹ phải đưa con đến cơ quan của mình để có thể làm và vừa trông con

Ảnh hưởng đối với con trẻ

  • Việc đầu tiên đó là phá vỡ đồng hồ sinh học hàng ngày của trẻ là mỗi sáng 8h là chúng phải đến trường và đều đặn như vậy hàng tuần. Bố mẹ và thầy cô đã phải mất rất nhiều thời gian để rèn luyện được thói quen ăn, học, nghỉ và chơi cho trẻ. Hoặc nhiều bố mẹ còn lo sợ con sẽ quên mặt chữ khi mà con mới bước vào lớp 1 lớp 2.
  • Điều thứ 2: Bố mẹ sợ con bị nghiện Tivi, điện thoại. Việc tiếp xúc lâu ngày sẽ khiến bé trở nên hạn chế giao tiếp và ảnh hưởng đến tâm sinh lý.
  • Điều thứ 3, trẻ con ở trong nhà lâu, không đươc tham gia các hoạt động ngoài trời nên sẽ trở nên chậm chạp hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe

Với những vấn đề trên, chắc chắn các bậc phụ huynh luôn đau đáu mình phải làm gì hay cho con học gì để giúp con vừa học vừa chơi và giúp con phát triển tốt hơn. Nhưng điều đầu tiên đó là bố mẹ phải thay đổi tâm lý trước, thay vì lo lắng thì bố mẹ hãy nghĩ đây là cơ hội để bố mẹ gần con hơn, tiếp xúc với con hàng ngày để hiểu con thích gì, con có thể làm tốt cái gì và giúp con hoàn thiện tốt hơn.

Các việc bố mẹ nên làm cho con:

Duy trì chế độ sinh hoạt như bình thường

Điều mà bố mẹ lo lắng là sợ trẻ bị lệch đồng hồ sinh học và thói quen hàng ngày. Nếu vậy, bố mẹ hãy tiếp tục duy trì các hoạt động của bé như trước đây tại nhà và đừng để bé bị thay đổi. Mỗi ngày bố mẹ đều đặn lên lịch trình.

Ví dụ: thời gian thức dậy, đánh răng, ăn sáng, lịch vui chơi, lịch học đều đặn như ở trường hoặc thay thế bằng 1 trò khác

Thử làm một số công việc nhẹ trong nhà

Bố mẹ ạ, đừng sợ con cái phải vất vả hay cực nhọc gì hết, tuổi nhỏ làm việc nhỏ có đúng không nào. Bố mẹ cứ lo lắng vậy chứ trẻ thì rất thích vì nó được làm việc giúp đỡ bố mẹ, được bố mẹ khen và được vận động chân tay. Thực sự, về lâu về dài đây cũng là 1 cách để con thấu hiểu bố mẹ, trẻ chủ động hơn và giúp con rèn luyện các kỹ năng. 

Bố mẹ thử cho con làm 1 số việc như quét nhà, lau nhà hay rửa bát chén, xếp dọn đồ chơi hoặc hướng dẫn con chế biến món ăn mà con thích…

Vui chơi nhưng không quên học nhẹ nhàng

Vì thời gian nghỉ dài nên bố mẹ lưu ý cũng tránh tình trạng con quên đi việc học tập hoặc quên đi các kiến thức đã được học, tránh tình trạng con đến trường bị hụt kiến thức. Có 2 cách cho bố mẹ để giúp con học thêm kiến thức mới và duy trì cảm giác như đi học ở trường

  • Cùng con học:

Bố mẹ giúp con ôn bài, ra đề bào cho con làm. Nếu trẻ dưới 5 tuổi thì có thể cho con học tiếng anh qua các ứng dụng vừa phát triển ngôn ngữ vừa phát triển cảm giác quan cho bé qua các hình ảnh trong ứng dụng. Nếu bố mẹ quan tâm thì có thể cho con vừa học vừa chơi qua ứng dụng ngôn ngữ nổi tiếng MONKEY. Nếu trẻ từ 0 đến 10 tuổi có thể lựa chọn chương trình MONKEY JUNIOR giáo dục sớm cho trẻ, hay chương trình học tiếng anh qua truyện MONKEY STORIES giúp bé phát triển đủ 4 kỹ năng tiếng anh hoặc nếu trẻ lớn hơn 5 tuổi thì thử cho học học chương trình MONKEY MATH vừa tăng tư duy toán học vừa phát triển kỹ năng tiếng anh.

  • Cho con tham gia các lớp học trực tuyến:

Hiện tại các chương trình học trực tuyến vô cùng rộng rãi giúp con học mọi lúc mọi nơi, tương tác trực tiếp với các giáo viên giỏi và tận tình. Bố mẹ có thể đăng ký cho con học qua VUIHOC.VN. Đây là trường học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, có các chương trình từ tiểu học, THCS cho đến THPT. Vận động thể dục thể thao

Và đừng quên cho trẻ tham gia các trò chơi vận động đầu óc và vận động cơ thể nhé. Con đang tuổi ăn tuổi lớn nên mỗi tối hay cuối tuần bố mẹ nhớ đưa con ra ngoài để hít thở không khí và trò chuyện với con nha. Do dịch nên bố mẹ dắt con xung quanh khu mình sinh sống và đeo khẩu trang kín cho con để hạn chế các dịch bệnh.

Giới hạn thời gian trẻ xem tivi hoặc điện thoại

Một số bố mẹ khá bận rộn nên thường có hành động là vứt điện thoại cho con chơi hay để con xem Tivi cả ngày để không bị quấy rầy. Nhưng vô hình chung, bố mẹ khiến con trở nên nghiện điện thoại hay tivi, con dễ cáu gắt khi có chuyện xảy ra. Tất nhiên, nếu không cho con cái tiếp xúc thì đó cũng không phải là 1 cách tốt bởi lẽ điện thoại hay Tivi nếu sử dụng hợp lý sẽ giúp con khám phá rất nhiều thứ và học những tri thức mới. Vậy làm thế nào để con ý thực được việc sử dụng điện thoại? Tất nhiên là con không ý thức được rồi, chủ yếu là do bố mẹ. Có 1 cách mà bố mẹ nên thử đó là bố mẹ hãy dạy con hoăc hướng dẫn con giờ xem tivi hay được chơi điện thoại mỗi ngày.

Ví dụ trong 1 ngày, con được phép sử dụng điện thoại vào 10h sáng và 16h mỗi ngày và tối đa 15 phút/lần. Bố mẹ luôn đưa cho con 1 quy định như vậy và nghiêm túc giám sát việc thực hiện của con. Bố mẹ hẹn giờ chơi điện thoại theo đúng 15 phút quy định khi chuông reo lên là con sẽ không được phép chơi nữa. Lưu ý, muốn con thay đổi thì bố mẹ phải tự kỷ luật với chính mình trước và không thỏa hiệp với trẻ.

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents