BÁNH XE CUỘC ĐỜI – LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Bạn đã biết bạn muốn gì?
Ước mơ của bạn là gì?
Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều người vẫn không biết hoặc nhiều người nhầm tưởng có những thứ như tiền bạc là mục đích sống cuối cùng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề trên thì hãy đọc hết bài viết này. Sau khi đọc hết bài này và tìm hiểu về BÁNH XE CUỘC ĐỜI, bạn sẽ hiểu về mục đích sống của mình như thế nào.
=======================
Cuộc sống của mỗi người đều sống và phát triển trong 6 yếu tố chính: Tài Chính, Sức Khỏe, Gia Đình, Mối Quan Hệ – Xã Hội, Sự Nghiệp, Sự Tự Do và một số yếu tố khác. Đa phần chúng ta sẽ có xu hướng tập trung vào từ 1-3 lĩnh vực quan trọng nhất và phát triển nó đến mức tối đa và quên đi mất những lĩnh vực khác. Chính vì vậy, sự cân bằng trong cuộc sống có thể nói là thứ khó làm nhất. Người ta ví cuộc đời như 1 bánh xe thì những yếu tố này sẽ là những nan hoa trong bánh xe đó. Bạn hãy tưởng tưởng là nếu một trong những nan hoa đó bị hỏng hay bị thiếu đi thì bánh xe đó có chạy được hay không?

Trước khi xác định được mục tiêu sống của bản thân hay chính là những nan hoa của bánh xe cuộc đời, bạn hãy tự trả lời cho chính bạn về mục tiêu sống cũng như tìm ra cuộc sống hiện tại có đúng là cuộc sống mà bạn mơ ước hay không?

➡️Thứ 1: Công việc hiện tại có khiến bạn hài lòng và dành hết tâm huyết để làm nó hay không? Và công việc hiện tại có đảm bảo mức thu nhập mà bạn kỳ vọng hay không?
➡️Thứ 2: Cuộc sống của gia đình bạn ra sao? Con cái bạn có được đảm bảo và chăm sóc tốt hay không
➡️Thứ 3: Bạn có những thú vui tiêu khiển nào để giúp bạn thư giãn sau ngày dài hoạt động với công việc và cuộc sống, tăng thêm năng lượng để giúp bạn phát triển và luôn vững bước về phía trước?
➡️Thứ 4: Bạn có bao nhiêu bạn bè hay mối quan hệ xã hội tính đến hiện tại? Họ là người như thế nào? Và nếu bạn gặp khó khăn thì bao nhiêu trong số họ sẽ giúp đỡ bạn
➡️Thứ 5: Bạn có hay không thời gian để chăm sóc cho gia đình của bạn, cho bản thân mình? Và nếu có thì bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày? Và với thời gian đó thì bạn nghĩ là đã đủ hay chưa?
➡️Thứ 6: Bạn có biết tình trạng sực khoẻ của bạn hiện tại như thế nào không? Bạn đã quan tâm và đầu tư để chăm sóc cho sức khỏe của bạn hay chưa?

Sau ngần ấy câu hỏi và suy nghĩ, bạn hãy tự cho điểm vào những mục trong vòng tròn theo thang điểm 10. Rồi xem mức độ hài lòng của bạn về cuộc đời bạn đang có. Sau khi đánh giá xong, bạn nối các điểm lại với nhau để tạo hình cho bánh xe cuộc đời của mình. Bạn thử xem nếu đặt trên đường thì bánh xe mà bạn đã tạo ra có thể chạy được hay không?

Chắc chắn một điều rằng đó là đa số chúng ta sẽ có 1 bánh xe méo mó, khập khiểng và không thể lăn được. Bởi cuộc sống bộn bề khiến chúng ta quên đi những giá trị đích thực phải hướng đến là gia đình, là sức khỏe, là giá trị tinh thần…. Chúng ta mải mê tập trung vào công việc kiếm tiền, quên mất đi thời gian dành cho con cái dẫn đến rạn nứt mối quan hệ. Lãnh đạo hay quản lý tập trung vào tối đa hóa lợi nhuận và quên mất đi văn hóa, con người thì tinh thần làm việc của công ty suy giảm nghiêm trọng. Con người lo tập trung vào sự nghiệp và kiếm tiền mà lơ là đi lĩnh vực sức khỏe, đến khi giật mình nhìn lại thấy trong người mang toàn là bệnh và lại dùng tiền kiếm được để chữa bệnh v.v.

Chính vì vậy, trước khi trở thành lãnh đạo của một ai đó thì bạn phải là lãnh đạo được cuộc sống của bản thân mình. Mỗi người phải cân bằng được cuộc sống của chính mình, đừng đi tìm một giá trị và mất đi các giá trị khác.

 

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents