Tôi có 24 giờ mỗi ngày nhưng “TÔI BẬN LẮM”

Bạn có thường nghe bạn bè và những người xung quanh bạn bảo rằng: “TÔI BẬN LẮM”

Hay chính bạn cũng thường nói: “TÔI BẬN LẮM”

Bạn thấy câu nói này quen thuộc chứ???

Vậy bạn nghĩ sao khi mỗi người đều có 24h bằng nhau mỗi ngày nhưng có người thì làm việc cực kỳ hiệu quả, có thời gian cho gia đình nhưng ngược lại có nhiều người lại luôn trong tinh trạng “TÔI BẬN LẮM”. Vì sao vậy?

Bạn phải nhớ 1 điều rằng: “Bạn phải sống với số thời gian là 24 giờ một ngày. Bạn phải dùng thời gian đó để tạo sức khỏe, niềm vui, tiền bạc, danh vọng và tu dưỡng tâm hồn. Dùng thời gian đó cho hợp lý, cho hiệu quả là vấn đề cấp bách của tất cả những ai chưa biết cách quản lý tài sản thời gian của mình. Dù bạn không làm gì thì thời gian nó vẫn trôi nên đừng lãng phí bất cứ một phút giây nào hết”

Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng “TÔI BẬN LẮM”?

Trong phần 1 này, chúng ta sẽ tìm ra và trải nghiệm phương pháp vô cùng đơn giản và hoàn toàn dễ dàng trước. Việc thay đổi 1 thói quen cũng cần thời gian và làm từ những bước đi đơn giản nhất.

Đó chính là “LÊN MỘT THỜI GIAN BIỂU CỤ THỂ MỖI NGÀY”, cụ thể:

Bước 1: Liệt kê các công việc hàng ngày mà bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày

Trong mỗi chúng ta đều có những công việc cố định và bắt buộc phải trải qua như ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh cá nhân, thời gian di chuyển và 8 tiếng làm việc cố định tại công ty. Nếu bạn để ý, bạn có thể định lượng được số thời gian mà các công việc trên chiếm mỗi ngày:

Công Việc Số thời gian Tổng thời gian
1. Ngủ 8 tiếng 8
2. Đi làm 8 tiếng 16
3. Ăn uống 1,5 tiếng 17,5
4. Thời gian di chuyển 1 tiếng 18,5
5. Rèn luyện + Vệ sinh cá nhân 1,5 tiếng 20
6. Nói chuyện – giao lưu bạn bè 1 tiếng 21

Dựa vào bảng trên ta có thể thấy, chúng ta mới chỉ sử dụng hết 21 giờ trên tổng 24h mỗi ngày cho các hoạt động thiết yếu. Vậy 3 tiếng còn lại thì các bạn đang sử dụng như thế nào nhỉ?

Thực tế của nhiều bạn đó là đang sử dụng thời gian 3 tiếng quý báu đó vào các mạng xã hội, lướt facebook một cách vô thức. Đây chính là thực tế của rất nhiều bạn trẻ.

Bước 2: Lên kế hoạch và sắp xếp các công việc phát sinh/không cố định vào thời gian biểu

Ai cũng vậy, mỗi người đều có những công việc không cố định trong tuần. Chính vì vậy, nếu bạn đã biết trước thì nên sắp xếp và đo lường lượng thời gian và mức độ quan trọng của nó để sắp xếp và xử lý công việc. Bên cạnh những công việc không cố định biết trước thì bạn có gặp phải các vấn đề phát sinh bất chợt và không lường trước được. Vậy với bạn thì bạn đang xử lý và kiểm soát như thế nào vậy?

Thứ nhất: Loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng xung quanh chúng ta

Các yếu tố đó chẳng hạn như TV, điện thoại hay những thứ gì đó mà khiến chúng ta dễ bị cuốn theo chúng như Facebook, Zalo, SMS…Đã bao nhiêu lần bạn dự định chỉ lướt Facebook 5 phút để giảm căng thẳng nhưng rồi bạn mải tán gẫu với bạn bè trên mạng đến tận 1h đồng hồ.

Thứ hai: Biết đánh giá và phân chia mức độ quan trọng và khẩn cấp của công việc để có thứ tự ưu tiên

Hãy xác định những nhiệm vụ nào là quan trọng nhất trong ngày và dành cho chúng khoảng thời gian bạn cảm thấy mình nhiều năng lượng nhất. Các nhiệm vụ nhỏ có thể được gom lại và thực hiện cùng nhau.

Có 1 nghịch lý rằng con người ta lại thường đi xử lý những công việc nào dễ làm và ít giá trị nhất. Và ngược lại là đi xử lý những công việc quan trọng, khó hơn sau cùng

(Tham khảo ma trận quản lý công việc Eisenhower: Tại Đây )

Và bây giờ, điều các bạn cần làm đó là hành động thôi. Để làm những điều lớn lao, bạn cần thực hiện và hoàn thành những điều nhỏ nhất trước.

Về công cụ để hỗ trợ bạn quản lý được thời gian của bạn hiệu quả, bạn nhớ theo dõi ở phần sau nhé!

Chúc các bạn thành công!

 

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents