6 gợi ý để bạn Luyện thói quen viết content hàng ngày

6 gợi ý lập dàn ý để bắt đầu luyện thói quen viết content hàng ngày.

Đầu tiên hãy chọn ra cho mình một chủ đề mình yêu thích.
Đặt lịch cho mình mỗi ngày bạn viết về nó trong 20-25 phút.

Mục tiêu là viết 1 cuốn sách về chủ đề này. Bạn đừng áp lực khi nào phải viết xong, chỉ cần đảm bảo mỗi ngày đều viết một phần nào đó là được.

Bạn nên làm khung nội dung cho cuốn sách của bạn trước, giống như làm dàn ý chi tiết cho 1 bài viết.

Sau đó mỗi ngày viết một phần trong cái dàn ý đó. Việc này giúp bạn có thể tập trung viết mà không cần phải suy nghĩ hôm nay nên viết gì tiếp theo.

Bước 01: Chọn một chủ đề tổng (Ví dụ: Nuôi dạy con)
Bước 02: Phân chia chủ đề tổng thành 3 – 5 chủ điểm nhỏ. Nhiều hơn cũng được.
Đây có thể coi là các chương trong cuốn sách
Bước 03: Phân chia mỗi chủ điểm nhỏ thành 3-10 mục nhỏ (cách để con tự giác học tập, cách hiểu tâm lý của con, cách làm bạn với con,…)
Bước 04: Mỗi mục nhỏ lại tách ra thành các ý chính.
Bước 05: Mỗi ý chính phân ra thành các ý phụ.
Bước 06: Nếu bí ý tưởng thì hãy thay đổi không gian, đổi nhạc, đổi bối cảnh, hoặc chạy bộ ra ngoài, bạn sẽ có nhũng ý tưởng mới lạ và độc đáo.

Lưu ý: Chủ đề giống như NUÔI DẠY CON thì quá rộng, tôi khuyên bạn không nên chọn những chủ đề tổng rộng như thế này khi mới bắt đầu.

Bạn nên chọn những chủ đề chi tiết, ngách hơn, như cách trì hoãn sự thỏa mãn của con, cách để con tự giác học tập, cách giúp con cai nghiện game online.

Hoặc bạn hãy chọn lấy một chủ đề bạn yêu thích, bất kỳ chủ đề gì, như về thú cưng, nấu ăn, chụp ảnh… và bắt đầu viết sách về nó nhé.

Đặc biệt hãy luôn luyện cho mình thói quen viết ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần khi bạn nghĩ ra điều gì hay, điều gì mới bạn có thể viết nó ngay ra note trên điện thoại, máy tính, hoặc viết thẳng lên Facebook cá nhân mà để chế độ Only me, để bạn tiện xem lại và tiện chỉnh sửa thêm câu từ.

theo kinh nghiệm của mình thì ý tưởng thường xuất hiện trước lúc đi ngủ hoặc sáng sớm thức dậy, là lúc não bộ được kích thích khả năng sáng tạo, tùy vào mỗi người.

Chúc bạn thành công!

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents