5 lời khuyên hữu ích mà dân du lịch không được bỏ qua trong mùa CORONA

5 lời khuyên hữu ích trong mùa dịch Corona

Có lẽ gần đây mối quan tâm của mọi người lớn nhất đó chính là cơn dịch CORONA. Mỗi ngày các tin tức từ tivi, báo, đài phát thanh hay những mẫu tin trên điện thoại đều cập nhật các con số về số người lây nhiễm, số người tử vong, cách phòng chống dich…bla bla. Điều đó khiến cho chúng ta luôn phải cảnh giác, tự ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng nhưng cũng khiến cho chúng ta luôn cảm thấy sợ hãi.

Điều gì đã xảy ra với ngành du lịch khi CORONA đến?

Rất nhiều nhiều đơn vị/cá nhân đang chịu ảnh hưởng rất lớn khi cơn dịch CORONA bùng phát nhanh khiến nhiều công ty phải đóng cửa, phá sản, phải sa thải/cắt giảm nhân sự hay phải chuyển đổi mô hình kinh doanh ngay lập tức, trong đó ngành du lịch là ngành đang chịu hậu quả trực tiếp. Các chủ doanh nghiệp lữ hành buộc phải dừng hoạt động hay buộc phải ký giấy tạm nghỉ cho nhân viên, các khách sạn cũng tạm thời đóng cửa hay giảm giá lên đến 50% để kích cầu hay gần đây đó là các hãng hàng không phải cắt giảm chuyến bay và phải hủy chuyến vì không có du khách và lệnh cấm cửa để hạn chế tình hình dịch bệnh lây lan. Còn bạn nếu là người đi làm thuê, là nhân viên văn phòng thì chính các bạn cũng đang ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân hàng tháng vì doanh nghiệp không đủ chi phí để trả hay tạm nghỉ cho qua dịch. Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay người làm thuê thì đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ CORONA.

Diễn biến của dịch ngày càng phức tạp và chính xác bạn cũng không thể biết được khi nào thì mới qua giai đoạn này. Vậy nên bạn hãy đọc 5 lời khuyên hữu ích dưới đây để có thể vượt qua giai đoạn thử thách này. Dù bạn có làm trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì những lời khuyên này đều là có ích cho bạn.

Bảo vệ sức khỏe bản thân và ý thức bảo vệ cộng đồng

Điều đầu tiên đó chính là phải bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính bạn. Bởi lẽ, sức khỏe của bạn tốt lên thì có thể giúp bạn không bị lây nhiễm hoặc giúp bạn vượt qua dễ dàng với bệnh viêm phổi Covid 19 này. Bên cạnh đó, thường xuyên đọc các thông tin từ những lời khuyên từ các chuyên gia và bộ y tế và bản thân bạn cũng cần có ý thức bảo vệ mình khi tiếp xúc tại môi trường công cộng. Việc này vừa bảo vệ cho chính bạn và bảo vệ cộng đồng trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Để hiểu hơn về dịch Corona và các đường dây liên hệ, xem TẠI ĐÂY

Cập nhật diễn biến dịch bệnh thường xuyên qua đâu?

Để bảo vệ cho chính bạn và cộng đồng, việc cập nhật thông tin về dịch bệnh là vô cùng cần thiết. Chúng ta biết thêm thông tin không phải để sợ hãi mà là biết để phòng tránh, để có kế hoạch chuẩn bị và chia sẻ rộng rãi cho bạn bè và người thân của bạn. Tuy nhiên việc cập nhật thông tin cần chia sẻ từ những kênh chính thống, tránh chia sẻ các thông tin không chính thức khiến gây hoang mang cho người khác. Các cổng thông tin chính thức bạn cần cập nhật đó là:

  • Kênh cập nhât diễn biến Corona toàn cầu 1 cách Real Time: https://corona.kompa.ai/
  • Kênh chính thức của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO: https://www.who.int/
  • Cổng thông tin Bộ Y Tế Việt Nam: https://moh.gov.vn/
  • Báo điện tử VTV News – Đài Truyền Hình Việt Nam, bao gồm: Website VTVFanpage VTVThời Sự VTV
  • Báo điện tử VN Express: WebsiteFanpage
  • Báo điện tử Dân Trí: https://dantri.com.vn/

Các cách kinh doanh và làm việc thích nghi với mùa dịch?

Ông cha ta từng nói “trong cái khó, lại ló cái khôn”. Bây giờ chúng ta không biết được diễn biến dịch sẽ còn kéo dài bao lâu nữa, có thể 3 tháng, 6 tháng hay thậm chí là có thể 1 năm. Vậy nên, bạn không vì thế mà sợ hãi vì nếu bạn có không tích đủ tài chính thì chắc chắn là không thể nuôi gia đình bạn, không thể đáp ứng cho cuộc sống của bạn với thời gian dài như vậy. Vậy nên nếu bạn là dân ngành du lịch thì có thể chuyển đổi sang lĩnh vực khác và ứng tuyển vào các công ty thuộc các lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng bởi dịch như Marketing, Thương Mại Điện Tử, Giáo Dục Online… Đâu đấy bạn sẽ bắt gặp đồng nghiệp mình đang kinh doanh các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay, các loại thực phẩm chức năng miễn dịch…

Hoặc bạn có thể thử kinh doanh sang lĩnh vực online, kinh doanh qua mạng hoặc kiếm tiền online. Chẳng hạn:

  • Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm mà ít chịu ảnh hưởng bởi dịch, sau đó kinh doanh qua các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…
  • Nếu bạn có là người có khiếu về ẩm thực thì có thể kinh doanh thêm mô hình bán đồ ăn qua mạng vì thực tế là nhu cầu ship đồ ăn online đang tăng lên rất nhiều
  • Bạn có thể tham khảo mô hình MMO như Affiliate Marketing để có thể thử nghiên cứu và gia tăng thu nhập trong thời gian nghỉ việc. Một số nền tàng uy tín đó là ACCESSTRADE, bạn có thể đăng ký  Tại Đây.

Nâng cao kiến thức về ngành du lịch bằng cách nào?

Ngay tại thời điểm này chính là dịp mà bạn cần nhìn lại kiến thức và năng lực của bản thân về mà bản thân bạn đang gắn bó. Từ trước đến nay, bạn đang quần quật làm việc mà chưa từng rèn giũa kỹ năng và kiến thức ngành của bạn. Hoặc nếu bạn là có ý định hoặc đam mê với ngành du lịch thì đây cũng là cơ hội để bạn học thêm các kiến thức về ngành. Con dao có sắc đến mấy nếu không được mài thì cũng sẽ trở nên cùn đi và không sử dụng được. Vậy nên thời điểm này bạn nên đọc thêm các tài liệu về ngành du lịch, các tuyển điểm mới, các dịch vụ mới /độc đáo hay hay đăng ký học online từ các chuyên gia đào tạo.

Nếu bạn quan tâm thì có thể tham khảo khóa học online của Giảng Viên Dương Hồng Tuấn về đào tạo nghiệp vụ điều hành tour từ Khóa học cho người mới bắt đầu cho đến điều hành Tour chuyên nghiệp. Đây là khóa học đầu tiên và duy nhất chia sẻ về các kiến thức thực tế và kinh nghiệm điều hành tour. Việc học online và tương tác trực tiếp với Giảng Viên cùng với những học viên là dân du lịch giúp bạn nâng cao nghiệp vụ tốt hơn.

Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh du lịch sau mùa dịch

Bạn không biết chính xác dịch bệnh sẽ hết lúc nào nhưng là 1 người nhìn xa trông rộng thì bạn nên chuẩn bị kế hoạch kinh doanh và quay trởl lại ngành du lịch cho 3 tháng tới, 6 tháng tới và thậm chí 1 năm tới. Trong thời gian này, bạn nên tìm hiểu các mô hình kinh doanh du lịch mới trên thế giới để xây dựng ra các sản phẩm mới cạnh tranh và đáp ứng thị hiếu của khách hàng tốt hơn so với đối thủ. Người ta bảo trong nguy có cơ và ngược lại. Chính vì vậy, bạn hãy luôn chuẩn bị 1 cách tốt nhất để kinh doanh và đột phá doanh thu sau mùa dịch vì chắc chắn sau 1 thời gian dài mọi người đã không được đi du lịch hay di chuyển.

Chúc các bạn vượt qua mùa dịch thành công!

Share on facebook
Chia sẻ lên facebook
Share on twitter
Chia sẻ lên Twitter
Share on linkedin
Chia sẻ lên linkedin
Share on email
Chia sẻ qua email
Share on print
Print

Table of Contents